Nhà mua trước khi cưới có là tài sản riêng?

Công ty tư vấn Trường Lộc hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách hàng trong lĩnh vực tư vấn - đầu tư bất động sản tại thủ đô Hà Nội. Quý khách đang có nhu cầu đầu tư, vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn. Trân trọng.

#Truonglocland – Ảnh minh hoạ.

Tôi có một ngôi nhà là tài sản trước hôn nhân. Sau khi lấy vợ, tôi bán nhà đó đi mua căn khác. (Độc giả)

Nếu chứng minh tiền mua ngôi nhà mới đó phát sinh hoàn toàn từ tiền bán nhà cũ, không liên quan các khoản thu nhập của gia đình sau hôn nhân thì có được tính là tài sản riêng của tôi không?

Luật sư trả lời

Theo điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về tài sản riêng của vợ, chồng:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 33 và khoản 1 điều 40 của Luật này.

Như vậy, ngôi nhà bạn có được trước khi kết hôn được xem là tài sản riêng của bạn. Việc bạn mua nhà mới hoàn toàn từ tiền bán nhà cũ thì nhà mới này được xem như tài sản hình thành từ tài sản riêng nên cũng là tài sản riêng của bạn.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Quốc Bảo

Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

#HASHTAGS: #batdongsan, #chuyennhuong, #muaban, #phí, #lệ_phí, #thuế, #công_chứng, #Lệ_phí_nhà_đất, #nhà_đất, phí chuyển nhượng, #phichuyennhuong, #congchung, #tuvan, #Tư_vấn_nhà_đất, #tuvanluat, #tư_vấn_mua_nhà, #ký_gửi, #TNCN, #trước_bạ, #truonglocland, #truongloc, #nhà_đất, #bán_nhà, #quận_Hà_Đông.

Tin liên quan