Đất ngoại thành Hà Nội tăng giá, đầu cơ có “trúng đậm”?

Chuyên gia cho rằng, tại những khu vực không có dự án đầu tư lớn nào, cũng không có sự tham gia của các chủ đầu tư chính nào, chỉ có hoạt động của đầu cơ mà giá đất cũng "nhảy múa" là hiện tượng không tốt của thị trường...

Khi thời gian đang trôi dần về cuối năm, thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu xuất hiện hiện tượng đầu cơ, đẩy giá đất tại các khu vực ven đô tăng cao.

Tuy nhiên, xét về tính hiệu quả, không ít trong số đó là nhà đầu tư “mắc cạn”, đang cố “làm sóng” đánh lên để thoát hàng, cắt lỗ. Điển hình trong đó là cơn sốt đất tại khu vực Thạch Thất, Hoài Đức, Quốc Oai.

Đất ngoại thành đồng loạt tăng giá

Sau khi Hà Nội công bố Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030 vào giữa tháng 7, ngay lập tức giá đất các làng, xã quanh khu vực này được đẩy giá. Đất vườn, ruộng đầu tháng chỉ có mấy trăm nghìn đồng/m2, đến cuối tháng đã tăng lên 2 triệu đồng/m2. Giá đất ở huyện Hoài Đức, Thạch Thất… dù hạ tầng chưa đồng bộ, xung quanh chỉ có đường Quốc lộ 32 và đường Láng – Hòa Lạc nhưng cũng được đẩy lên rất cao.

Một văn phòng môi giới nhà đất tại thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức cho biết, giao dịch bất động sản tại đây đang tăng chóng mặt. Hiện giá đất nền tại khu Kim Chung – Di Trạch đang được rao bán trên 50 triệu/m2. Theo nhân viên môi giới bất động sản, giá đất còn tăng từng ngày, nên mua ngày nào biết giá ngày đó.

Khảo sát thêm nhà, đất ở Hoài Đức cũng cho thấy, hiện tại, giá đất thổ cư tại những khu vực thuộc An Khánh, An Thượng, Vân Canh giá cũng tăng bất thường.

Riêng những khu đất đẹp có giá bán lên đến trên 80 triệu đồng/m2. Tại xã Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội, anh Long – một người môi giới nhà đất cho hay, giá đất tại đây hiện đắt ngang với mức giá một số quận trong nội thành.

Còn tại Hoài Đức, quỹ đất còn ít nên giao dịch chủ yếu là nhu cầu thật, dân mua để ở. Đất tái định cư, giãn dân trong các trục đường cắt ngang, đường rộng khoảng 9-10m có giá bán dao động 80-120 triệu đồng/m². Đất ở các ngõ xe ôtô vào được cũng có giá khoảng 50 triệu đồng/m², ở các ngõ nhỏ giá 24-30 triệu đồng/m².

Đặc biệt, đối với đất khu vực Thạch Thất, do thông tin trước đây Tập đoàn Vingroup sẽ về đầu tư dự án tại đây nên giá của các lô đất quanh khu vực được đẩy lên gấp 3 – 5 lần.

Tuy nhiên, thực tế thì Vingroup đã không còn làm dự án tại Thạch Thất nữa, thế nhưng không ít nhà đầu tư vẫn chưa biết thông tin này, nên vẫn ôm đất, chờ tăng giá.

Lý giải về hiện tượng giá đất tại vùng ven đô Hà Nội đang tăng, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chia sẻ, chính vì sự khan hiếm nguồn cung, các nhà đầu tư đã tìm đến vùng ven đang phát triển như Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông…

Theo chuyên gia này, tại những khu vực không có dự án đầu tư lớn nào, cũng không có sự tham gia của các chủ đầu tư chính nào, chỉ có hoạt động của đầu cơ mà giá đất cũng “nhảy múa”, là hiện tượng không tốt của thị trường.

Tin liên quan