10 kinh nghiệm khi mua nhà không nên bỏ qua

Truonglocland - Xem xét các vấn đề pháp lý, định giá đất, ở thử trước khi mua nhà… là kinh nghiệm khi mua nhà mà bạn không nên bỏ qua.

Xem xét vấn đề pháp lý của mảnh đất

Hiện tại đất ở đang tồn tại 3 loại giấy tờ cơ bản như: sổ tay, sổ hồng và sổ đỏ. Nếu bạn mua nhà bằng giấy viết tay sẽ có mức giá rẻ hơn, nhưng đồng nghĩa với nhiều rủi ro thậm chí bạn có thể mất trắng nhà nếu không để ý.

Ngược lại, mua nhà sổ hồng và sổ đỏ mức giá cao hơn, nhưng bạn hoàn toàn có thể an tâm hơn. Bởi mảnh đất hiện được pháp luật công nhận và bạn có thể tùy ý mua bán, cho thuê theo ý thích của mình.

kinh nghiệm khi mua nhà

Giấy tờ pháp lý là yếu tố quan trọng giúp người mua nhà không gặp phải bất cứ tranh chấp gì khi mua và sở hữu nhà

Kiểm tra quy hoạch và không mua nhà ở khu có quy hoạch treo

Hiện nay có rất nhiều dự án trong diện quy hoạch nhưng bị chậm triển khai, thay vào đó người ta sẽ thay thế bằng các tiểu dự án. Các khu đất này có giá khá rẻ, nếu chẳng may mua phải miếng đất này chủ nhà sẽ không thể sửa chữa, cải tạo hoặc xây dựng lại được.

Địa chỉ cơ quan chức năng về thông tin đất và nhà ở

Để kiểm tra thông tin quy hoạch đất bạn nên đến Phòng Tài nguyên môi trường của quận, huyện mà mình định mua. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất ở Phòng Quản lý đô thị quận/huyện. Việc đến đúng địa chỉ sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc khi muốn mua nhà.

Lưu ý đến chất lượng tường của ngôi nhà

Khi mua nhà bạn cần lưu ý đến các mảng tường riêng và các khu vực tường chung của ngôi nhà. Trên thực tế có nhiều công trình dùng chung tường với ngôi nhà khác đều phải xây lại khi nhà kế bên xây dựng. Điều này dễ hiểu là bức tường đó bạn đang đi mượn chứ không phải do bạn sở hữu. Nếu bạn quyết định mua nhà dùng chung tường, bạn nên trừ một khoảng không gian rộng cho việc xây lại bức tường riêng này.

Tìm hiểu hàng xóm trước khi có ý định mua nhà

Mua được ngôi nhà tiện nghi, giá tốt là chưa đủ, bạn cũng cần quan tâm đến những người hàng xóm xung quanh. Hiện có rất nhiều khu dân do lấn chiếm, cơi nới đất ở mà xảy ra xảy ra tranh chấp, cãi vã mà không thể giải quyết được. Với những trường hợp này bạn không nên mua vì rất có thể sau này bạn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề khi mua nhà.

Tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau để mua được nhà với giá tốt nhất

Tìm kiếm kỹ các thông tin mua bán từ người xung quanh

Trong thời buổi thông tin quá nhiều như hiện nay, cách tốt nhất bạn không nên chỉ xem trên báo và internet. Thay vào đó nên tìm từ những người thân, bạn bè xung quanh mình. Nếu may mắn, bạn sẽ dễ dàng mua được ngôi nhà đầy đủ tiện nghi và hợp với túi tiền của mình.

Thay đổi các quan niệm về mua nhà đất

Thường các gia đình luôn muốn mua nhà mặt đất, bởi nó có khả năng tăng giá và dễ bán về sau. Tuy nhiên, kinh nghiệm mua nhà đất không thể bỏ qua đó là nên chọn các khu đất có mặt tiền rộng, độ sâu ngắn. Bởi các khu đất này sẽ có giá trị hơn ngôi nhà có mặt tiền hẹp.

So sánh giá cả của các căn nhà xung quanh

Nếu bạn chưa biết định giá ngôi nhà của mình như thế nào, thì nên tham khảo giá của các căn nhà xung quanh. Ví dụ ngôi nhà ở bên cạnh có giá tầm 3 tỷ và có cùng diện tích và cấu trúc tương tự với nhà bạn đang định mua. Nó cho thấy ngôi nhà của bạn cũng có mức giá xấp xỉ với căn nhà này.

Thay vì mua nhà hãy thuê nhà gần trung tâm

Nhiều gia đình cố bấm bụng lựa chọn phương án mua nhà ở các khu vực ngoại thành chỉ vì không đủ tiền hoặc nó có giá rẻ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề như đi làm xa, tắc đường, không đáp ứng đầy đủ tiện nghi… Theo kinh nghiệm khi mua nhà của các chuyên gia bạn không nên mua nhà trong giai đoạn này. Thay vào đó bạn nên thuê nhà, số tiền có sẵn bạn nên dành ra đầu tư và dành dụm mua nhà ở trung tâm trong tương lai.

Truonglocland.vn tổng hợp kiến thức bất động sản.

Tin liên quan